15 Đào Duy Anh - Đà Nẵng

(Gần đường Nguyễn Văn Linh)

Trang chủ Tin tức Giải Đáp Thắc Mắc Sinh Viên Sư Phạm Thất Nghiệp Nên Làm Gì

Giải Đáp Thắc Mắc Sinh Viên Sư Phạm Thất Nghiệp Nên Làm Gì

Trong những năm gần đây, câu hỏi sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì khi ra trường? Đang là một câu hỏi đang nhiều người chú ý đến. Thất nghiệp là một nỗi ám ảnh đối với tất cả sinh viên, đặt biệt là sinh viên sư phạm. Qua bài viết dưới đây Hoa Học Trò sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì
Sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì khi ra trường

1. Sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì?

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội, đâu đâu chúng ta cũng nghe nói đến tình trạng sinh viên sư phạm ra trường bị thất nghiệp. Làm thế nào để tìm được một công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp đại học. Đây là một vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm đến. Sinh viên sư phạm ra trường khó tìm kiếm được công việc. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều cơ hội việc làm khác dành cho họ. Sau đây là các hướng chọn nghề nghiệp sau khi ra trường để các bạn tham khảo:

1.1 Gia sư dạy kèm

Gia sư là một nghề quen thuộc đối với sinh viên sư phạm. Đây cũng là công việc tạm thời và mang lại nguồn thu nhập khá ổn định. Đồng thời giúp bạn rèn luyện về nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm. Vì vậy nếu bạn chưa tìm được công việc phù hợp. Thì đây là cơ hội để bạn được phát huy bản thân, vận dụng kiến ​​thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. Bạn cũng có thể tham gia với tư cách là một người cố vấn để thực hành giảng dạy, kiếm thêm thu nhập mỗi ngày.

Tại Trung Tâm Gia Sư uy tín số 1 Đà Nẵng Hoa Học Trò bạn sẽ được áp dụng những kiến ​​thức đã học ở trường vào thực tế. Với số lượng không giới hạn. Trung tâm luôn ưu tiên cho những bạn sinh viên sư phạm mới ra trường được đăng kí tham gia. Lương thưởng rõ ràng, kiểm soát việc dạy học qua hệ thống quản lý chuyên nghiệp.

sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì
Gia sư dạy kèm

1.2 Sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì? – Chuyển hướng sang nghề nghiệp khác

Chuyển hướng về nghề nghiệp, đây là điều đầu tiên mà sinh viên sư phạm vừa tốt nghiệp nghĩ đến, khi các bạn đã cố gắng xin việc mọi nơi, nhưng họ vẫn thất bại. Những ngành nghề này cũng rất khác nhau, dựa năng lực và chuyên môn của họ.

  • Đăng kí làm nghiên cứu sinh

Nhiều sinh viên sư phạm sau khi học xong có thể chọn học lên cao hơn. Nghiên cứu chuyên môn tại các học viện, viện khoa học. Hầu hết những chuyên ngành toán, lý, hóa, sinh, văn, sử… đều cần những nhân sự có trình độ cao. Kiến ​​thức chuyên sâu để nghiên cứu kỹ, nắm rõ các quy định xây dựng chương trình, đề tài nghiên cứu.

Định hướng này phù hợp với những bạn sinh viên có kiến thức, chuyên môn cao. Có đam mê với nghiên cứu và nhiệt tình khám phá cái mới. Nơi làm việc thường sẽ là các phòng thí nghiệm. Các cơ quan nghiên cứu ứng dụng của nhà nước, chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế.

sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì
Nghiên cứu sinh
  • Trở thành nhân viên kinh doanh, tư vấn bán hàng.

Hiện nay, một số sinh viên sư phạm khi ra trường, thường lựa chọn nghề kinh doanh tự do, hoặc làm nhân viên tư vấn bán hàng. Tuy những ngành nghề này không khớp với chuyên môn đã học. Nhưng nhiều bạn có khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng tốt, thì công việc này vẫn có thể đem lại thu nhập khá ổn định. Nhiều bạn trẻ xuất thân từ giảng dạy nhưng lại thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Trở thành những doanh nhân tài năng và thành đạt.

sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì
Nhân viên kinh doanh, tư vấn bán hàng
  • Trở thành nhân viên hành chính văn phòng

Hiện nay tại các tỉnh, thành phố lớn có rất nhiều trường học tư thục, các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên hành chính văn phòng. Đây cũng là một gợi ý hay cho các bạn sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì. Vị trí này thường có yêu cầu đơn giản, không quá khắt khe và mức lương khá tốt. Công việc liên quan đến giáo vụ, hành chính nên rất phù hợp với các bạn sinh viên sư phạm, đặc biệt là các bạn nữ.

sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì
Nhân viên hành chính văn phòng

>>>>> Xem thêm: 10 Kinh Nghiệm Đi Dạy Gia Sư Lần Đầu Thành Công

2. Sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì để phát triển bản thân

Các vấn đề của sinh viên sư phạm hay gặp phải hiện nay, không phải là thiếu kiến ​​thức chuyên môn. Các bạn thường gặp phải vấn đề về kỹ năng giao tiếp, sáng tạo, ngoại ngữ, tin học, thái độ tự tin. Hơn nữa, đối với chuyên môn giảng dạy các bạn còn sự thiếu sáng tạo, dẫn đến không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Do đó, để thoát khỏi tình trạng thất nghiệp sinh viên sư phạm cần trau dồi, cải về các kĩ năng mềm.

2.1 Về sự tự tin

Bạn cần phải rèn luyện bản thân trở thành một người tự tin, có bản lĩnh. Đồng thời vừa khiêm tốn, thái độ ham học hỏi. Điều này khiến nhà tuyển dụng thấy được các kỹ năng và giá trị của bạn. Tạo ấn tượng tốt trong mắt họ về một người biết đường đi nước bước.

2.2 Về kỹ năng giao tiếp

Cho dù bạn tài năng đến đâu, thì ấn tượng lần đầu tiên của nhà tuyển dụng tiếp đối với bạn là trong một cuộc phỏng vấn. Vậy nên, kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng, giúp bạn ghi điểm tuyệt đối  để bước vào vòng trong. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu rõ tâm lý của nhà tuyển dụng, biết họ cần gì để đáp ứng tốt hơn. Đó là nghệ thuật giao tiếp, nghệ thuật nắm bắt tâm lý không thể rèn luyện trong ngày một ngày hai.

Bạn nên học hỏi thêm một số kiến thức về giao tiếp, ngoại ngữ, tin học để phục vụ tốt cho công việc.

2.3 Thay đổi phương pháp dạy học mới

Trong khi giao tiếp là bước đầu tiên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Sự bài bản và chuyên nghiệp là điều họ đánh giá cao ở bạn. Về kinh nghiệm, nhiều người không thua kém, nhưng vẫn chưa có việc làm, kể cả những sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc. Nguyên nhân là do giáo án, trong thời đại mà giáo dục được cải cách mạnh mẽ. Bạn cần phải cập nhật các phương pháp giảng dạy theo đúng hướng.

sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì
Các kỹ năng cần thiết để sinh viên hoàn thiện bản thân

Trên đây là những chia sẻ của Hoa Học Trò về các định hướng định về nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm. Hi vọng, với những thông tin trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về. Sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì?

>>> Tham khảo thêm các bài viết

 

Bài viết liên quan