15 Đào Duy Anh - Đà Nẵng

(Gần đường Nguyễn Văn Linh)

Trang chủ Tin tức Bật Mí 10 cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

Bật Mí 10 cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

Cách tạo hứng thú học tập cho trẻ luôn là vấn đề đau đầu của các bậc phụ huynh. Con không muốn học, suốt ngày phụ huynh phải la mắng, thúc giục. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết quả học không tốt của trẻ. Đặc biệt, đối với những trẻ chưa có ý thức được tầm quan trọng của việc học. Chỉ khi thật sự có hứng thú trẻ mới thích học và chủ động trong việc học. Các phụ huynh hãy cùng trungtamHoaHocTro tìm hiểu một số cách tạo hứng thú học tập cho trẻ nhé!

Hứng thú học tập là gì?

Hứng thú học tập là cách tạo sự thích thú đối với việc học. Phụ huynh muốn tạo hứng thú cho trẻ nên dành lời khen và cổ vũ cho con, đừng dùng hình thức la mắng, trách phạt.

Hứng thú học tập là giúp trẻ thích học một cách tự nhiên, không bắt buộc, gượng ép. Và khi bé thật sự có hứng thú với việc học sẽ dễ dàng tiếp thu, học hỏi mọi thứ theo sự phát triển tự nhiên của trẻ.

cách tạo hứng thú học tập cho trẻ
Cách tạo hứng thú học tập cho trẻ.

Bật mí 10 cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

1. Dạy con thói quen ham học từ nhỏ

Khi trẻ còn nhỏ, phụ huynh nên dẫn dắt, khơi dậy sự ham học hỏi trong trẻ. Phụ huynh nên kiên nhẫn giải thích cho trẻ một cách dễ hiểu nhất. Nếu trẻ không muốn chủ động hỏi, hãy nên gợi mở, trò chuyện với trẻ. Đừng nên cho rằng trẻ còn rất nhỏ không hiểu biết gì.

cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

2. Dạy trẻ hiểu trách nhiệm của mình là học tập

Phụ huynh nên cho trẻ hiểu rằng bản thân mỗi người đều có trách nhiệm riêng. Và trách nhiệm của trẻ chính là học tập thật tốt. Học tập là trách nhiệm của tất cả mọi người. Không những vậy việc học còn liên quan đến tương lai sau này, đem lại lợi ích cho chính con chứ không ai khác. Bạn cũng thể kể con những kinh nghiệm của mình, như vậy trẻ sẽ ham học và học một các tự nguyện hơn.

3. Khích lệ, cổ vũ thay vì la mắng trẻ

Nếu trong quá trình học tập, con có lỡ bị điểm kém, chắc hẳn phụ huynh nào cũng buồn. Nhưng cha mẹ đừng vì vậy mà la mắng trẻ, điều này sẽ càng khiến trẻ ghét việc học thêm. Trẻ sẽ học theo kiểu đối phó để khỏi bị phạt, lâu dài trẻ sẽ không chủ động học nữa. Thái độ của phụ huynh đặc biệt quan trọng trong mắt trẻ.

Khi trẻ thực hiện một việc gì tốt bạn nên khích lệ, khen ngợi. Nhưng cũng đừng cứ lúc nào cũng khen khiến trẻ ỷ lại chỉ học để được khen. Cha mẹ hay khen vì quá trình nổi lực, cố gắng học tập của trẻ.

cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

 

4. Dạy con các phương pháp học khoa học

Khi trẻ không tìm đực cho mình phương pháp học phù hợp, phải tiếp thu quá nhiều, ghi nhớ quá nhiều. Điều này khiến các con cảm giác học rất mệt mỏi và dẫn đến buông thả việc học. Lúc này, phụ huynh nên trò chuyện cùng trẻ tìm ra nguyên nhân để có những biện pháp hiệu quả cùng trẻ khắc phục vấn đề đáng lo này.

5. Kết hợp giữa việc học và vui chơi

Cha mẹ nên lập thời gian biểu học tập và vui chơi cho trẻ một cách linh hoạt. Đừng nên bắt con ép con học khi trẻ đang chơi hoặc đọc truyện, xem hoạt hình… Chính vì vậy, nên có kế hoạch cho việc học và chơi một cách khoa học. Đến giờ nào ngồi vào bàn học, giờ nào được chơi. Bạn có thể du di nếu bé làm việc nào đó quá thời gian học, thì con phải học thêm thời gian sau đó. Tuy nhiên, việc du di này không nên quá dài. Điều này, sẽ giúp các con học đủ thời gian và không mất hứng trong việc học.

cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

6. Tạo không gian học tập hứng thú cho trẻ

Không gian học tập vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc trẻ có hứng thú học tập hay không. Phụ huynh nên đặt vị trí bàn học của con cạnh nơi sạch sẽ, thoáng mát, có nhiều ánh sáng và đặc biệt phải thật yên tĩnh để trẻ tập trung học hơn.

Bạn nên dạy trẻ thói quen luôn dọn dẹp bàn học sạch sẽ, gọn gàng để sẵn sàng vào học. Bàn ghế phải phù hợp với chiều cao của con, đảm bảo con luôn ngồi học trong tư thế thoải mái nhất. Ghế học nên chọn loại có lót đệm và tựa lưng giúp tẻ có thể ngồi học lâu hơn.

Ngoài ra, bố mẹ nên bày trẻ tư thế ngồi học đúng cách. Ngồi học lưng phải thẳng, mắt không nên để sát bàn. Lúc bắt đầu học nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để không phải đứng lên lấy nhiều lần.

cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

7. Dạy trẻ thời điểm học tập thích hợp, hiệu quả nhất

Theo một số nghiên cứu, nếu trẻ dậy sớm thì thời điểm học phù hợp nhất là 4 đến 5 giờ sáng. Những trẻ dậy muộn hơn nên học vào khoảng 19h30 đến 21h. Hai thời điểm này sẽ giúp trẻ tập trung học và não cũng ghi nhớ tốt hơn.

Đặc biệt, với những tẻ mới bắt đầu làm quen với việc học nên cho cho trẻ học từ 20 đến 30 phút. Sau đó, nghỉ 5 đến 10 phút để não được nghỉ ngơi. Khi con đã quen dần với việc học khoảng thời gian này nên tăng lên từ 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút. Giữa những khoảng thời gian có thể để trẻ nghỉ 10 đến 15 phút.

cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

8. Phụ huynh nên cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng là một cách giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học. Cha ẹ không nên nhốt con trong nhà suốt, đó không phải bao bọc mà là hạn chế sự tiếp cúc của trẻ với môi trường xung quanh.

Có thể dẫn trẻ đi sở thú khám phá các loại động vật trẻ từng xem trên tivi giúp con ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, phụ huynh có thể dẫn trẻ đến nhà sách hoặc siêu thị. Những nơi trẻ học được cách xếp hàng chờ đợi, không chen lấn. Biết cảm ơn khi được người khác giúp đỡ và xin lỗi nếu mắc sai lầm.

Ngoài ra, phụ huynh nên cho trẻ giao tiếp với mọi người xung quanh giúp con phát triển toàn diện hơn.

9. Tập cho trẻ thói quen tập trung cao khi học

Khi đến trường trẻ thường dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và học tập kém hơn so với các bạn. Vì vậy, gia đình nên tập cho con tính tập trung cao khi bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh. Bất cứ việc gì khi làm trẻ cũng không được xao nhãng, phải hoàn thành thật tốt ngay cả việc học tập cũng vậy.

Nếu muốn rèn cho trẻ tính tập trung hãy tham khảo một số phương pháp dạy con của người Nhật như: đọc sách cho trẻ nghe, cho trẻ lắng nghe âm nhạc… Chính những việc này sẽ giúp trẻ có khả năng phát huy sự ham học hỏi, chú tâm cao vào việc học tập và không bị nản.

cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

10. Trở thành hình mẫu cho con

Một cách tạo hứng thú học tập cho trẻ là trở thành hình mẫu cho con noi theo. Phụ huynh cần chú ý cách hành xử, giao tiếp với mọi người xung quanh. Việc cha mẹ tích cực trong công việc cũng góp phần nào đó thúc đẩy các con học tập. Chính những thành tích mà bố mẹ đạt được trong công việc là động lực giúp con cố gắng nỗ lực hơn cho việc học trong tương lai.

cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

Bài viết trên là một số thông tin gợi ý cho cha mẹ cách tạo hứng thú học tập cho trẻ. Việc này rất quan trọng bởi khi trẻ có hứng thú học thì kết quả đạt được sẽ cao hơn. Chúc các phụ huynh và các con thành công nhé!

Bài viết liên quan