15 Đào Duy Anh - Đà Nẵng

(Gần đường Nguyễn Văn Linh)

Trang chủ Tin tức Mẹo Cách Học Toán Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả

Mẹo Cách Học Toán Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả

Cách học Toán cho người mất gốc hiện nay nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, để tìm được cách lấy lại căn bản Toán lại rất khó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách học Toán cho người mất gốc cực hiệu quả. Bạn cùng trung tâm gia sư Đà Nẵng Hoa Học Trò tìm hiểu nhé!

cách học toán cho người mất gốc

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc môn Toán

Môn Toán là môn khoa học tự nhiên. Kiến thức Toán qua từng khối lớp đều có mối liên hệ khá mật thiết với nhau. Nếu các học sinh bị hỏng một số kiến thức quan trọng từ các năm học trước thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới. Nếu không tìm cách giải quyết tình trạng này, người học sẽ cảm thấy cực chán nản và thời gian dài sẽ dẫn đến việc mất gốc Toán.

Đối với các học sinh bị mất gốc Toán thì sẽ cảm thấy rất sợ hãi khi đến giờ học Toán. Giờ Toán sợ thầy cô hỏi bài, cố gắng hoàn thành bài tập được giao bằng cách lên Internet chép lại bài giải sẵn. Nếu việc này cứ lặp đi lặp lại thì sẽ không bao giờ có kết quả học Toán tốt được. Mất gốc Toán, sợ học Toán thời gian dài sẽ chuyển sang ghét học Toán, vì môn học này mà bản thân luôn sống trong áp lực.

cách học toán cho người mất gốc

>>>> Tìm hiểu ngay: Kinh Nghiệm Dạy Con Học Toán Lớp 6 Tốt Nhất, Cải Thiện Nhanh

Cách học Toán cho người mất gốc

Từ nguyên nhân học sinh mất gốc Toán do đặc thù môn học. Học sinh thường xuyên bỏ bê việc học thời gian dài, dẫn đến không tiếp thu kịp chương trình. Phụ huynh thì thường xuyên không quan tâm đến việc học của các em nên dần các em chán ghét môn Toán. Vậy để khắc phục tình trạng này thì cách học Toán cho người mất gốc thế nào là hiệu quả nhất.

1. Học lý thuyết, những kiến thức cơ bản

Toán môn học có lý thuyết được đánh giá là khá khô khan, khó nhớ. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng tìm hiểu thì sẽ có rất nhiều cách học Toán hiệu quả. Trong đó vẽ sơ đồ tư duy là phương pháp dễ học nhất.

Sơ đồ tư duy được vũ dưới dạng nhánh với nhiều màu sắc bắt mắt nên kích thích thị giác và não hoạt động. Điều này sẽ giúp học sinh tiếp thu nhanh kiến thức trong quá trình học. Khi vẽ sơ đồ cũng là một lần học thuộc lòng. Đây thực sự là công cụ khoa học hỗ trợ hiệu quả cho việc học.

Sau một ngày học, học sinh nên cố gắng đọc và học lại những kiến thức mới ngay để ghi nhớ. Việc này sẽ góp phần giúp não bộ tập ghi nhớ thông tin mới. Nếu sau này gặp lại sẽ dễ dàng nhớ và tư duy nhanh hơn. Điều quan trọng nhất quá trình học lý thuyết là không nên học thuộc lòng, học là để hiểu, học vẹt sẽ dẫn đến việc không có kết quả tốt. Khi kết thúc một chương trình nên ôn lại trước khi bắt đầu học kiến thức mới.

cách học toán cho người mất gốc

2. Luyện bài tập thật nhiều

Không có bất cứ một bí quyết nào có thể giúp học sinh mất gốc học tốt hơn nếu bản thân không chăm chỉ, cố gắng. Những bạn mất gốc phải cố gắng giải bài tập nhiều hơn so với những bạn khác.

Giải nhiều bài tập giúp học sinh củng cố lại kiến thức đã học và bổ sức thêm kiến thức cho mình. Khi làm bài nên làm từ dạng cơ bản đến nâng cao. Vì đây là bước đầu tiên để bạn có thể tự tin tiếp cạn các bài tập khó sau này. Hơn nữa, việc theo lộ trình từ thấp đến cao sẽ tạo kích thích cho tư duy học sinh.

3. Có kế hoạch học tập phù hợp

  • Đầu tiên, không nên một học một lúc nhiều giờ liền. Bạn nên chia thời gian học phù hợp. Chẳng hạn học một tiền, nghỉ ngơi 15 phút nhằm cân bằng đầu óc, giảm căn thẳng.
  • Thứ hai, trong quá trình học nên tập trung, không xao nhãng những chuyện xung quanh. Hiện nay, mạng xã hội và các thiết bị công nghệ là nguyên nhân dẫn đến việc không tập trung học của các em.
  • Cuối cùng, giành thời gian lập kế hoạch học phù hợp. Việc đầu tiên cần xác định làm gì để cải thiện tình trạng mất gốc. Sắp xếp chúng theo thứ tự cái nào cần thiết ưu tiên làm trước. Tiếp theo, phân chia thời gian để thực hiện kế hoạch một cách thật nghiêm túc.

cách học toán cho người mất gốc

Hướng dẫn những bước cơ bản để giải một bài Toán

1. Đọc đề, tóm tất các dữ liệu trong đề bài

Để tránh bỏ sót thông tin thì việc đọc và tóm tắt đề bài rất quan trọng, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian. Đối với các bạn mất gốc Toán, việc đọc đề rất cần thiết để tránh nhầm lẫn với các dạng bài tương tự.

Ví dụ: Đề bài Toán lớp 9:

Cho tam giác BCD vuông tại B, đường cao BI. Biết cạnh BC = 3cm, cạnh CD = 5cm. Gọi H, G lần lượt là hình chiếu của I trên BC và BD.
a) Tính độ dài CI, DI, BI
b) Tính số đo góc C, góc D. Tính HG
c) Tính BH.CH + BG.BD
Trước khi giải bài này, các em cần phải xác định thông tin cho trước trong đề.
Ở đây, tam giác BCD vuông tại B, BI vuông góc với CD, BC = 3cm, CD = 5cm, HI vuông BC, GI vuông BD. Đây lần lượt là các dữ liệu đề bài cho.

2. Suy nghĩ tìm cách giải

Sau khi tìm hiểu đề, dựa vào những kiến thức áp dụng vào giải bài. Đối với bài này, để giải các em nên áp dụng hệ thức lượng giác trong tam giác vuông.

  • Định lý Pitago: CD2 + BC2 + BD2
  • Định lý 1: BC2 = CD.CI

BD2 = CD.CI

  • Định lý 2: AI2 = CI.DI
  • Công thức: BD = CD.sinC
  • Công thức: BC = CD.sinD

cách học toán cho người mất gốc

3. Trình bày cách giải của bài Toán

Khi đã xác định được cách giải, chúng ta bắt đầu bắt tay váo viết lời giải. Trong bài nên trình bày logicc, mạch lạc, rõ ràng, ngắn gọn. Ngoài ra, khi lập luận phải kiểm tra độ chính xác tránh việc sai sót khi giải không biết lý do tại sao. Đối với các dạng toán hình, phải đọc kĩ thông tin đề bài cho trước để vẽ hình. Bởi hình không đúng thì lời giải chắc chắn sẽ sai.

4. Kiểm tra lại bài giải

Muốn kiểm tra lại lời giải, bạn cầm bám sát với điều kiện cho trước. Thường thì các bài Toán cho học sinh mất gốc đều ra kết quả số đẹp. Nếu khi giải ra kết quả xấu nên kiểm tra kĩ lại bài. Cả những bài rất dễ với khả năng của bản thân cũng phải kiểm tra lại cẩn thận. Nếu kiểm tra lại thấy sai cần ghi chú lại các lỗi và cách khắc phục để không lặp lại lần sau.

5. Rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân

Trong quá trình luyện tập, mỗi một bài bạn nên làm theo nhiều cách khác nhau. Sau khi hoàn thành, dựa vào cách làm của bản thân, tìm kiếm xem có phương pháp giải nào thích hợp, ít tốn thời gian nhất không. Bên cạnh đó, các em cần ghi chú lại từng dạng bài đã làm để tiện hơn cho việc ôn luyện.

cách học toán cho người mất gốc

Bài viết trên đã chỉ ra cách học Toán cho người mất gốc và hướng dẫn những  bước cơ bản để giải một bài toán. Bạn nên tham khảo để biết cách học cho học sinh mất gốc toán hiệu quả.

 

Bài viết liên quan