15 Đào Duy Anh - Đà Nẵng

(Gần đường Nguyễn Văn Linh)

Trang chủ Tin tức Làm Gia Sư Có Khó Không – Những Ưu Và Nhược Điểm Của Công Việc Này

Làm Gia Sư Có Khó Không – Những Ưu Và Nhược Điểm Của Công Việc Này

Gia sư là công việc mang lại thu nhập ổn định nhất. Được nhiều sinh viên lựa chọn khi còn ngồi trên ghế nhà trường. So với những công việc khác như bán quần áo, shop mỹ phẩm hay phục vụ trong nhà hàng, quán ăn, quán ăn. Thì đây là một việc làm được nhiều người nhận xét là tương đối nhẹ nhàn, thời gian linh động. Vậy làm gia sư có khó không?

làm gia sư có khó không
Gia sư là công việc làm thêm cho sinh viên, mang lại thu nhập ổn định nhất

1. Làm gia sư có khó không? – Lợi ích của việc làm gia sư

Đầu tiên bạn đọc hãy cùng Hoa Học Trò tìm hiểu về những lợi ích của công việc gia sư:

1.2 Tạo ra nguồn thu nhập ổn định

Mức lương dao động thông thường của 1 sinh viên khi làm gia sư là 1-2 triệu/tháng. Nếu ban biết sắp xếp thời gian linh động, có thể nhận dạy 2-3 lớp, thì mức thu nhập sẽ cao hơn. Công việc này sẽ hỗ trợ các bạn chi trả các chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, với những bạn có trình độ cao hơn, các bạn có thể nhận các lớp luyện thi cấp 3, thi đại học, thi chứng chỉ tiếng Anh. Mức lương gia động mỗi buổi dạy thường là 150-200k.

2.2 Rèn luyện kĩ năng chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm.

Đây là cơ hội để các bạn có thể rèn luyện được kỹ năng giảng dạy. Giúp bạn tích lũy được các kỹ năng cần có cho sau này khi vẫn còn là một sinh viên. Với kho kiến ​​thức phong phú không ngừng được nâng cao, việc học không bao giờ là đủ. Cho dù các bạn có học chăm chỉ đến đâu. Khi sinh viên nhận đi làm gia sư, thì đây vừa là cách để các bạn củng cố lại kiến ​​thức, vừa là cách để học hỏi thêm nhiều kĩ năng mới. Ngoài ra, khi đi làm gia sư, sinh viên sẽ được rèn luyên thêm các kỹ năng về sự tự tin, khả năng diễn đạt, thuyết trình để phục vụ rất nhiều cho cuộc sống sau này.

2.3 Thời gian linh động.

Tùy vào thời gian học tập của bạn và học sinh mà hai bên thống nhất lịch học phù hợp và cân đối. Một lớp học thông thường sẽ diễn ra 2 buổi/tuần, mỗi buổi từ 1,5 đến 2 tiếng vào buổi tối hoặc cuối tuần. Gia sư là một công việc trí óc không giống như những công việc chân tay khác, không tốn quá nhiều thời gian lại không ảnh hưởng đến việc học nên gia sư luôn là nghề được các bạn sinh viên lựa chọn.

làm gia sư có khó không
Lợi ích của việc làm gia sư

>>> Xem thêm: Giải Đáp Thắc Mắc Sinh Viên Sư Phạm Thất Nghiệp Nên Làm Gì?

2. Làm gia sư có khó không? – Những vấn đề gặp phải khi làm gia sư

2.1 Gặp áp lực từ phụ huynh và học sinh.

Làm gia sư có khó không? Không có công việc dễ dàng! Gia sư là một công việc không nhất thiết phải gặp mặt trực tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, công việc này thường kéo theo áp lực tâm lý. Những áp lực từ phụ huynh, học sinh luôn đè nặng lên đôi vai gầy của các bạn sinh viên.

  • Áp lực đến từ phụ huynh

Không phải ai cũng may mắn khi đi dạy thêm gặp đều sẽ gặp được những phụ huynh tâm lý, dễ tính. Có rất nhiều phụ huynh không tin tưởng cách dạy của gia sư nên sẽ dám sát một cách quá mức. Điều này thường gây khó khăn trong việc dạy và học của gia sư và học sinh.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều bật phụ huynh thường hay phó mặc hết tất cả trách nhiệm cho gia sư. Họ chỉ quan tâm đến thành tích học tập của học sinh mà không đánh giá đúng năng lực thực sự của các con. Khi thấy bảng thành tích học kém thì liền đổ lỗi, cho rằng gia sư không hiệu quả, không làm tròn trách nhiệm.

Cũng có các phụ huynh thường xuyên chậm trễ trong việc thanh toán tiền lương cho gia sư.

  • Áp lực từ học sinh

Gia sư đi dạy kèm cũng mong muốn dạy được những học sinh ngoan ngoãn, biết nghe lời. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Có nhiều em học lực không thực sự tốt, mất kiến ​​thức cơ bản. Những em này luôn có tâm lý “ngại học”, lười tư duy. Nghiêm trọng hơn là phá phách, tỏ thái độ thù địch với gia sư. Đây là nguyên nhân gây ra sự chán nản và bất lực cho các bạn gia sư. Vì bị học sinh “bắt nạt”, họ không dám phạt học sinh vì sợ phụ huynh phật lòng.

2.2 Gặp phải những trung tâm lừa đảo

Một khó khăn nữa mà nhiều bạn sinh viên hay gặp phải là chọn nhầm trung tâm không uy tín, lừa đảo. Các trung tâm này thường thu phí cao, nhưng xếp lớp lại không rõ ràng. Các lớp học bị hủy vì nhiều lý do. Không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ. Nhiều bạn năm lần bảy lượt đến trung tâm đòi lại quyền lợi, nhưng không được giải quyết. Để đảm bảo an toàn, sinh viên nên tìm đến các trung tâm gia sư uy tín. Có liên kết với trường đại học mà mình đang theo học, hoặc nhờ bạn bè giới thiệu. Bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết, để phân biệt giữa các trung tâm dạy thêm trá hình.

2.3 Không đảm bảo được sức khỏe

Nhiều sinh viên ban ngày đi học, buổi tối dạy và bắt đầu học vào ban đêm. Ăn ngủ không điều độ khiến cơ thể mệt mỏi. Do trách nhiệm của gia sư và áp lực tâm lý trong giảng dạy, mà các bạn phải tự trau dồi thêm kiến ​​thức. Việc thức cả đêm để chuẩn bị cho lớp học cũng là điều bình thường.

làm gia sư có khó không
Những khó khăn khi làm gia sư

3. Trung tâm gia sư Hoa Học Trò

Với mục tiêu “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ; học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại; học để sửa chữa tư tưởng; học để tu dưỡng đạo đức cách mạng; học để tin tưởng và học để hành”. Trung tâm Hoa Học Trò luôn đảm bảo rõ ràng, minh bạch cách sắp xếp các lớp học. Thời gian linh động, phù hợp với các bạn sinh viên. Lương thưởng hợp lý, có hệ thống quản lý, kiểm soát việc dạy và học chuyên nghiệp.

làm gia sư có khó không
Trung tâm gia sư Hoa Học Trò

Công việc nào cũng có khó khăn riêng của nó. Nhưng khi bạn biết cách vượt qua khó khăn, thì mọi việc đều trở nên dễ dàng. Bạn đừng nên từ bỏ chỉ vì những thiệt thòi không đáng có này. Không nên quá lo lắng, các bạn hãy chuẩn bị cho mình một kiến ​​thức, nền tảng thật tốt. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn, thử thách một cách dễ dàng. Để trưởng thành hơn đôi lúc chúng ta sẽ gặp phải những khó khăn, đừng nản lòng, chùng bước bạn nhé. Hi vọng với những chia sẽ trên sẻ giúp bạn giải đáp được thắc mắc, làm gia sư có khó không?

TRUNG TÂM GIA SƯ HOA HỌC TRÒ

385A/1 Nguyễn Văn Linh – Đà Nẵng

Phone: 0931 939120

Email: trungtamhoahoctro@gmail.com

Website: https://www.trungtamhoahoctro.com

>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan