15 Đào Duy Anh - Đà Nẵng

(Gần đường Nguyễn Văn Linh)

Trang chủ Tin tức Cách Ôn Thi Lớp 10 Cấp Tốc Hiệu Quả Nhất 2023

Cách Ôn Thi Lớp 10 Cấp Tốc Hiệu Quả Nhất 2023

Kì thi tuyển sinh lớp 10 là một bước ngoặc vô cùng quan trọng đối với các bạn học sinh lớp 9. Đây là giai đoạn quyết định đến môi trường học tập của các bạn trong suốt 3 năm THPT và chuẩn bị hành trang cho kỳ thi THPTQG. Với một lượng kiến thức lớn, đa dạng các cấu trúc đề thi. Chắc chắn rất nhiều bạn vẫn còn đang loay hoay chưa biết lên kế hoạch luyện thi từ đâu. Bạn đừng lo lắng, hãy cùng Trung tâm gia sư Đà Nẵng Hoa Học Trò tìm hiểu các cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc hiệu quả.

1. Đặt mục tiêu về điểm thì cần đạt được

 • Tham khảo điểm đầu vào lớp 10 của những năm gần đây, tại trường mà bạn đăng kí dự thi.
 • Xem qua thông tin tuyển sinh lớp 10 của tỉnh, để biết cách tính điểm và điểm chuẩn đầu vào lớp 10.
 • Nguyên tắc xét tuyển đầu vào lớp 10 sẽ là, lấy từ cao xuống thấp, cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường đề ra. Điểm thấp nhất được lấy trong danh sách trúng tuyển sẽ là điểm chuẩn. Vậy nên các bạn sỉ tử cần chú ý điểm chuẩn của trường mình đăng kí nhằm xác định chiến lược ôn thi được hiệu quả.
Đặt mục tiêu
Đặt mục tiêu về điểm thì cần đạt được

2. Nắm chắc cấu trúc đề thi lớp 10

 • Với cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc này, bạn cần nắm được các phần kiến thức chủ đạo trong bài thi để phân bổ thời gian được tốt nhất, hợp lý nhất.
 • Bạn cần ôn tập lại các cấu trúc đề thi đã ra trong trong vòng 3 năm gần đây, tham khảo thêm các đề thi thử của một số trường khác để hiểu thêm về cấu trúc, phạm vị đề thi. Nếu có phần kiến thức nào không hiểu bạn có thể đánh dấu lại để tham khảo thầy cô bộ môn. Với nhiều năm trong nghề, thầy cô sẽ định hướng cho bạn những điều cần phải lưu ý, các kiến thức cần ôn thi.

3. Các cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc

3.1 Nghe giảng online, ôn tập lại các kiến thức đã được học

 • Ôn thi không phải là việc học mới kiến thức mà là học để ôn lại, gợi nhớ lại các kiến thức chúng ta đã học qua. Việc ôn tập lại kiến thức tổng quan sẽ giúp bạn biết được những kiến thức mà chúng ta đã dung nạp. Những kiến thức bị mất căn bản để có kế hoạch ôn tập cụ thể.
 • Ôn thi cấp tốc có nghĩa là các bạn cần phải đẩy nhanh tốc độ ôn bài. Trong đó phương pháp được sử dụng nhiều nhất, là tận dụng các bài giảng online. Hiên nay trên internet có rất nhiều bài giảng và được hệ thống theo danh sách. Bạn có thể tùy chỉnh tốc độ xem phù hợp, quan trọng là bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần, đây là điều mà bạn sẽ không có được khi học trực tiếp ở trường.

3.2 Tập trung ôn tập kiến thức trọng tâm:

 • Thay vì ôn bài một cách tràn lan, không nắm được các kiến thức căn bản. Việc tìm hiểu cấu trúc đề thi sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn vào những kiến thức cần thiết, thu gọn một số kiến thức không có trong đề thi.
 • Đề thi lớp 10 thường sẽ có cấu trúc không thay đổi qua các năm. Nếu có thay đổi, thì chỉ khác phầm câu hỏi khó nhất trong bài, chiếm 0,5-1đ. Vì thế, việc của các bạn là ôn các nội dung, kiến thức đã xuất hiện trong đề thi 10 những năm học trước. Giải một số dạng bài tập thuần thục có trong đề thi.

3.3 Tập thói quen ghi chú lại trong quá trình học

Thói quen ghi chú tưởng chừng như khác bình thường, nhưng những tấm giấy nhỏ xinh này lại có sức mạnh giúp bạn ghi nhớ kiến thức một cách kỳ diệu. Cách ghi chú để đạt hiệu quả tốt nhất là note lại các kiến thức quang trọng bằng ngôn ngữ của chính mình. Bạn có thể ghi chú trên giấy hoặc có thể ghi chú thẳng lên sách.

3.4 Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc – Môn Văn

Đề văn thông thường sẽ gồm 3 phần: đọc hiểu, nghị luận xã hội , nghị luận văn học.

 •  Đối với phần đọc hiểu văn bản, bạn cần học kỹ các biện pháp tu từ, cấu trúc câu là đã có thể đạt điểm tối đa.
 •  Phần nghị luận xã hội, bạn cần phải năm rõ cách triển khai một bài viết, dài từ 100-150 từ. Có 3 cách viết nghị luận xã hội: Quy nạp, diễn dịch, tổng phân hợp, bài viết cần phải có luận điểm, luận cứ rõ ràng. Bạn nên học thuộc một số ví dụ tiêu biểu có thể áp dụng dược cho mọi bài viết.
 •  Phần nghị luận văn học, đây là phần nhiều điểm nhật trong 1 bài thi văn, chiếm nhiều thời gian và côn sức nhất. Đối với phần thơ, bạn cần học thuộc tác phẩm, hiểu rõ ý chính và nghệ thuật của từng câu. Đối với văn xuôi, bạn cần phải nhớ được phận trọng điểm của các bài văn. Triển khai các ý lớn nhỏ.
Ôn thi vào lớp 10 cấp tốc
Môn ngữ văn

3.5 Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc – Môn toán

Với số đề toán thì đại số sẽ chiếm đến 60% bài thi. Chiến thuật của chúng ta là, tập trung ôn tập vào phần này. Khi ôn các dạng bài bạn không nên quá sa đà và dạng bài khó. Mà nên nắm chắc các bài học cơ bản như giải phương trình; vẽ hàm số, đồ thị; rút gọn biểu thức…vv.

 •  Đối toán hình, bạn phải cần vẽ ra giấy các dạng hình học, tính chất của mỗi loại hình học.

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc

3.6 Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc – Môn tiếng anh

 •  Bạn cần ghi lại các từ vựng mới, cũng như lưu ý đặc biệt khi làm bài và sửa bài. Cần đanh dấu những điểm cần phải chú ý
 •  Chiến thuật phù hợp nhất với môn Anh là luyện đề thi, luyện càng nhiều càng tốt. Nhưng qua tronhj là bạn cần pải đảm bảo được chất lượng đề.
 •  Trong giai đoạn này, nên xem các bộ phim Tiếng anh, nghe nhạc Tiếng anh để có thêm nhiều từ vựng
Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc
Môn tiếng anh

 

4. Ôn tập kiến thức cơ bản, bám sát sách giáo khoa

Hầu hết dạng bài trong đề thi tuyển sinh lớp 10 đều xoay quanh các kiến thức lớp 9. Trong đó, nền tảng căn bản nhất vẫn là chương trình sách giáo khoa.
Đề thi lớp 10 chủ yếu đều dựa vào lý thuyết và công thức cơ bản. Bởi lẽ đó, hãy luôn ghi nhớ, nắm chắc các kiến thức này. Ôn tập vào đúng trọng tâm, không cần phải nâng cao. Vì vậy, phương pháp ôn thi lớp 10 hiệu quả nhất là học tốt kiến thức được giảng dạy ở lớp 9.

5. Phân bổ thời gian và lập kế hoạch chi tiết.

5.1 Phân bổ thời gian

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình ôn thi lớp 10 là bạn cần phải phân bổ thời gian hợp lý. Không nên học một lúc nhiều môn để tránh lẫn lộn kiến thức. Cách khoảng 1 tiếng ngôi học, các bạn cần phải giải lao 15-20p để đầu óc được thỏa mái.

cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc
Ôn thi vào lớp 10

5.2 Lên kế hoạch chi tiết

Các bài học của từng môn học đều được sắp xếp theo một mục nhất định. Có mối liên hệ mật thiết với nhau, để bạn không bị rối, nhầm lẫn kiến thức, bạn cần lên kế hoạch ôn tập theo đề cương chi tiết.. Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc này được nhiều bạn học sinh đang thực hiện.

Việc cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc sẽ nhẹ nhà hơn nếu bạn biết cách để sắp xếp thời gian và lênh kế hoạch rõ ràng. Mình hi vọng qua những bài biết trên sẽ giúp ích được cho các sĩ tử của chúng ta. Chúc các bnaj thi thật tốt.

Bài viết liên quan