15 Đào Duy Anh - Đà Nẵng

(Gần đường Nguyễn Văn Linh)

Trang chủ Tin tức CÁCH NÓI CHUYỆN CÓ DUYÊN

CÁCH NÓI CHUYỆN CÓ DUYÊN

Mến chào các bạn, có bao giờ các bạn có cảm giác mình là một người ăn nói không có duyên chưa. Nếu mà có cảm giác đó thì chắc chắn là nó không dễ chịu đúng không các bạn. Đó có thể là sự chán bản thân bởi vì mình còn cảm thấy mình vô duyên mà, cảm giác rất là tiêu cực.

Vô duyên

? Đôi khi chúng ta nghe được phong phanh một câu chuyện nào đó nói về bản thân mình, kiểu như “ui ta không nói chuyện với thằng đó đâu, thằng đó nói chuyện vô duyên thấy mồ” và vậy là chúng ta có cái cảm giác mình bị xa lánh. Buồn lắm các bạn!

? Nặng nề hơn nữa của cái việc cảm thấy mình nói chuyện không có duyên, đó là chúng ta cảm thấy rất là tự ti, không bao giờ dám nói bất cứ một điều gì cả, bởi vì chúng ta nói ra sợ bị cười, sợ bị ghét, sợ bị xa lánh ? thành ra ngày qua ngày chúng ta càng ngày càng ít nói lại và từ đó trở thành một con người im lặng, trầm tính theo nghĩa tiêu cực và thậm chí là trầm cảm. Đấy, rõ ràng không có hay ho và không có gì vui vẻ gì cả.

bị xa lánh

Có một tin vui, một tin tích cực dành cho các bạn đó là chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện khả năng ăn nói của mình từ việc không có duyên trở thành có duyên và đương nhiên sẽ có phương pháp và ví dụ cụ thể cho các bạn ?

Tui muốn các bạn tin rằng các bạn hoàn toàn có thể nói chuyện có duyên, bởi vì khi nói chuyện có duyên, chúng ta có được rất nhiều những cái lợi thế trong cuộc sống mà những người vô duyên không có được, vậy dại gì mà không học đúng không các bạn.

giao tiếp thông minh

✅ Lợi ích đầu tiên đó là các bạn sẽ là những người được yêu quý, tưởng tượng ngồi trong một đám người, đám bạn nào đó ai cũng trầm trồ lắng nghe, mỉm cười và nương theo cảm xúc khi mà bạn đang nói ? bạn là tâm điểm thì nghe như vậy thôi là đã thích rồi đúng không? Bạn có được sự yêu mến của mọi người khi bạn là một người nói chuyện có duyên.

✅ Thêm một cái nữa là bạn sẽ rất thuận lợi trên con đường sự nghiệp, con đường làm ăn của mình, bởi vì khi nói chuyện có duyên ấy, bạn đi vào lòng người khác dễ lắm và sự nghiệp của các bạn được lợi rất nhiều từ khả năng ăn nói có duyên.

✅ Và một cái nữa cực kỳ quan trọng đó là, khi bạn ăn nói có duyên, bạn có thể bù được những khiếm khuyết khác của mình, nói thẳng ra nếu bạn xấu nhưng bạn có duyên thì bạn gỡ lại dư sức, người khác vẫn thích, vẫn yêu quý bạn, vẫn cảm mến bạn như thường.

MUỐN NÓI CHUYỆN CÓ DUYÊN BẠN CHỈ CẦN LÀM 2 PHẦN ĐƠN GIẢN

PHẦN 1: CHUẨN BỆNH – XEM BẠN THUỘC TUÝP NGƯỜI VÔ DUYÊN NÀO?

TUÝP 1: Nói chuyện nhạt nhẽo vô cùng là vì thường xuyên nói những câu sáo rỗng, nói miết quen miệng.

? Ví dụ: Bạn có một cô bạn gái và cô này mới 18 tuổi. Vừa rồi thi đại học cái cô này bị rớt, thì ngay sau khi bị rớt cô này cổ buồn lắm, người đầu tiên cổ báo tin là bạn.

Cổ tới cổ nói: “Anh ơi em rớt đại học rồi em buồn quá” ?

Thì bây giờ bạn lại nói: “Thôi em ơi, không sao đâu, cố lên, chuyện gì cũng sẽ qua, không sao đâu có anh ở đây…” Kiểu vậy ?

Nói chuyện có duyên

Nói thật với các bạn, những từ các bạn nói nghe qua thì có vẻ là động viên, đồng cảm, nhưng mà thật ra nó sáo rỗng lắm, ai không biết mọi chuyện rồi sẽ qua. Thậm chí có những câu “cố lên”, cố lên là sao? Đang buồn mà, cố lên cái gì? Trong những tình huống đó chúng ta cần phải biết cách nói chuyện cho người ta được cảm thông các bạn à. Nếu không thì các bạn cứ sáo rỗng như thế này hoài sẽ gây nên một cái tâm lý “CHÁN”. Khi mà có chuyện lần sau thì cô gái đó sẽ không có tìm đến bạn mà tâm sự đâu. Biết đâu xui cho các bạn nhỡ cổ đi tìm một chàng trai khác nói chuyện có duyên hơn thì các bạn coi chừng đó.

Đấy, cái lỗi đầu tiên là sự nhạt nhẽo đến từ sự sáo rỗng, nói một cái từ nào đó tưởng đao to búa lớn nhưng mà nó không có một ý nghĩa gì cả, người ta không cảm nhận được. Chút nữa sẽ chỉ cho bạn một cách để mà triệt tiêu cái sự sao rỗng và nhạt nhẽo này ?

Sáo rỗng

TUÝP 2: Những người vô duyên, nội dung những người này nói ra theo kiểu đâm ban, đâm xuồng bể, nó xàm xàm, nó vô duyên lắm. Mà nó tạo ra sự giải trí cho người khác thì không nói, ngược lại tạo ra sự khó chịu.

? Ví dụ: Một anh nhân viên bán hàng gặp một người khách hàng. Anh này hẹn khách hàng ở một cà phê. Khi chị khách tới ảnh thấy chị này đi một chiếc xe mercedes rất sang trọng. Khách vào bắt đầu bắt tay “à chị, trời ơi xe đẹp quá, chị mới mua hả chị?”, “ời đúng rồi em”. Tới đây thì không có gì cả, hai người mới nói chuyện qua lại, tự nhiên cái anh này cao hứng lên nói một cái vấn đề: “Ủa chị, dạo này em thấy có cái tình trạng này nè chị, có nhiều người sao thích khoe quá chị ha, nhiều người không có tiền mà thì thì thôi cứ đi bình thường đi tự nhiên đi vay tiền mua xe chi, cái này em thấy là không được”. Sau đó không biết sao cảm thấy sao ấy rào thêm câu nữa “cái này là em thấy thực trạng thôi nha, em không có nói chị” ?

Cười từ thiện

Nhưng mà thưa các bạn, giả sử trong tình huống đó thì cái người được nói, cái người được nghe trước mặt ấy như là bị tạt một cái gáo nước lạnh vào mặt vậy, như thể nó đang nói mình, rất là vô duyên.

Thưa các bạn, các bạn đừng có bao giờ mà ngụy biện trong những tình huống như thế này, kiểu như tính tui ruột ngựa, tui có sao tui nói vậy ý của tui không phải vậy. Nếu như vậy về nhà chơi với dế, đừng có đi ra đường mà ngoại giao với người khác, đặc biệt là người lạ thì các bạn sẽ phải chấp nhận những quy tắc ứng xử và giao tiếp chung của xã hội, chớ không có vô duyên kiểu như vậy được.

Nhẹ thì người ta giận bạn, nặng thì người ta không có ký hợp đồng với bạn, và nặng hơn nữa là người ta nói lại với sếp của bạn thằng này vô duyên lắm, lần sau gặp đừng có cho nó đi gặp tui thì sự nghiệp của các bạn sẽ hơi mệt đó ? Những cái kiểu nói chuyện đâm xuồng bể vô duyên và nó lái theo những cái hướng nào đó mà gây sự khó chịu cho người khác thì các bạn có đôi khi vô tình như thế này không? Nếu có thì cố gắng nhận cái lỗi của mình, chút xíu nữa sẽ chỉ cho cách bạn xử lý.

những câu nói vô duyên

TUÝP 3: Bệnh tơm tớp, nói nhiều và giành nói. Các bạn có bao giờ cảm thấy rất mệt mỏi khi đi gặp một người mà họ giành nói từ đầu tới cuối không? Thậm chí là bạn mới nói nửa câu là nó đớp liền, thì nói với những người đó nản lắm các bạn. Toàn là mình nghe chuyện nó không à, chứ hổng đời nào nó nghe chuyện của mình hết á. Nó nhạt vô cùng, rất là sợ nói chuyện với những người đó, và tôi tin khá nhiều người trong các bạn đồng cảm với những việc đó.

Tơm tớp là một trong những đỉnh cao của sự vô duyên, mà không phải vô duyên thường đâu mà là vô duyên thúi. Và thường thường đừng có ngạc nhiên nếu những người tơm tớp bị tránh xa trong cuộc sống. Tơm tớp hay thì không nói đằng này nói nhiều, nói dai dở thì chán lắm, thiệt ?‍♀️ . Thành ra nếu các bạn dính phải trường hợp như thế này thì cố gắng để ý nghe.

Bla bla bla

PHẦN 2: PHẦN CHỮA BỆNH

Có 4 bước

BƯỚC 1: ĐỒNG CẢM

Theo các bạn khi một người bị nói là vô duyên ấy là khi anh ta nói chuyện hay anh ta im lặng?

Có phải khi anh ta nói chuyện đúng không? Vậy thì cái cách triệt tiêu sự vô duyên, cái sự nhạt nhẽo là nói ít lại, nếu được thì không nói càng tốt. Đương nhiên là không bảo các bạn im luôn, vậy là vô duyên thúi nữa ?. Bước 2,3 sẽ hướng dẫn các bạn cách nói, còn riêng bước đầu tiên cần các bạn đừng nói nhiều, nếu có thể hãy im lặng và thể hiện SỰ ĐỒNG CẢM, điều này rất quan trọng. Sự đồng cảm này nó chiếm đến 70% con đường vào trái tim của người khác.

im lặng đôi khi còn giá trị hơn vạn lời nói

3 bước sau cùng sẽ chỉ cho các bạn thực chất chỉ chiếm 30% thôi, còn cái bước quan trọng để lấy lòng người khác, để đi vào trái tim của họ là bước các bạn đang xem đó.

Bước này dễ nhất nhưng quan trọng nhất. ĐỒNG CẢM. Vậy đồng cảm là cái gì? Các bạn khi nói chuyện với một người nào đó các bạn để ý xem tâm trạng hiện tại của họ đang ở trạng thái nào? Và các bạn chỉ cần lắng nghe thôi thì có thể dịch chuyển được tâm trạng của các bạn trùng với tâm trạng của họ. Hết! Các bạn không cần làm gì cả, khẳng định điều này luôn. Các bạn thậm chí không cần phải cố gắng để cảm nhận như họ luôn.

học cách im lặng

Bạn chỉ cần lắng nghe và tập trung hoàn toàn khi họ nói chuyện thì bạn sẽ cảm nhận được tâm trạng của họ và tự nhiên bạn cũng chuyển sang cái tâm trạng đồng cảm như thế. Mấu chốt ở đây là sự tập trung.

? Ví dụ 1: Lấy lại ví dụ quen thuộc ở phần đầu. Một bạn gái thi rớt đại học tới chia sẻ với bạn. Đầu tiên là xác định vấn đề. Tâm trạng của cô gái này là như thế nào? Buồn đúng không các bạn? quá buồn đi, rớt đại học mà. Thì bây giờ bạn tập trung lắng nghe cổ nói thôi, bạn thừa cảm nhận được cổ buồn. Để đi tới trái tim của cô ấy bạn không cần làm gì cả, chỉ cần im lặng và thể hiện cho cổ biết là bạn buồn vì cổ buồn là xong. Và bạn không cần phải diễn, bởi vì cảm xúc có thể lây lan, bạn tập trung thì tự nhiên bạn cũng cảm thấy chia sẻ, cảm thấy buồn cho cô ấy, huống hồ gì đây là một người bạn yêu nữa, người yêu của bạn mà, đúng không?

Đồng cảm

Đơn giản như vậy thôi là bạn đã tới trái tim của họ rồi đó. Còn nói cái gì qua bước 2,3,4 tui sẽ chỉ, còn lại như vậy là đủ đồng cảm và nói ít thôi, thậm chí là không cần nói, ngồi im lặng và cho họ biết là bạn cũng buồn như họ là được. Nhìn vào mắt của họ gật đầu lắng nghe, ôm họ một cái ví dụ vậy, sao cũng được, thể hiện là mình buồn.

? Ví dụ 2: Về một đứa bạn mới mua cái giỏ sách 500k, nó khoe với các bạn. Xác định vấn đề liền, con nhỏ này tâm trạng như thế nào? Đang vui đúng không? Vui thì bạn cũng vui. Cười cái. Có thể nói đại câu đơn giản “đù đù dữ dữ dữ”, ví dụ vậy, là có duyên, các bạn không cần gì hết, nói ít thôi, thậm chí nếu không nói cũng không sao cả, thể hiện bạn vui bạn cười cái, hoặc là bạn lém lỉnh một câu ngắn ngắn kiểu như “đù đưa mượn coi thử”. Người ta đang khoe người ta rất thích được đồng nhịp với bạn, cái sự đồng nhịp, cái sự đồng cảm nó quan trọng lắm, cần gì bạn phải nói, mà bạn nói tầm bậy, nói nhiều thì nó sẽ vô duyên chi bằng chúng ta ít nói lại.

Đồng cảm với người khác

? Ví dụ 3: Một người bạn tới tìm một sự an ủi nơi các bạn và nói là: “Ê, tao thiếu nợ 10 triệu”. Thì bây giờ bạn đánh giá tâm trạng người bạn này như thế nào đi, đang buồn và đang chán phải không? Thì đơn giản, bạn không cần phải nói nhiều gì cả, bạn chỉ cần lắng nghe họ nói và thể hiện bạn bạn cũng đang ở cùng tâm trạng với họ, chỉ cần thở dài một cái, và thể hiện một sự nghiêm túc, nhìn thẳng vào mặt họ thì có thể đồng cảm được, còn không thì haiz haiz…, thở ra một cái: “thôi uống gì tao gọi rồi tao ngồi nghe mày nói”. Vậy thôi á, rứa là có duyên đó các bạn nhớ nha, ai mà bị bệnh vô duyên thì phải nói ít lại, thậm chí là không nói, thể hiện một cái sự đồng cảm với họ là xong, đơn giản thôi.

Tui hy vọng các bạn có thể làm tốt được bước đồng cảm này, 70% thành công nằm ở đây nha các bạn. Chẳng cần nói một cái gì đó ghê gớm cả, bạn chỉ cần tập trung 100% khi họ nói chuyện, dẹp hết điện thoại này nọ đi, bởi vì bây  giờ bạn có muốn nói chuyện có duyên không? Bạn có muốn bị người khác xa lánh không? Bạn có muốn mang tiếng là thằng xàm, vô duyên không? Không muốn thì đây là lúc bạn cần tập trung và đó là bước đầu tiên để các bạn có thể là một người thú vị trong mắt của người khác.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

BƯỚC 2: KỸ NĂNG 5 WH

WHATWHEREWHENWHOWHY

Công thức:

  • BƯỚC 1: NƯƠNG THEO CÂU CHUYỆN CỦA NGƯỜI NÓI
  • BƯỚC 2: LẤY Ý CHÍNH CỦA CÂU NÓI ĐÓ
  • BƯỚC 3: ỨNG DỤNG CÔNG THỨC 5WH ? PHẢN HỒI LẠI CÂU TRẢ LỜI CỦA HỌ

? Ví dụ 1: Anh bạn nợ 10 triệu đang cảm thấy rất buồn đúng không? Anh ta đến tâm sự với bạn, đầu tiên anh ta nói: “ê màu ơi, thiệt dạo này tao buồn quá, tao đang bị thiếu nợ 10 triệu mà không biết sao có tiền trả, đang thất nghiệp”

  • Bước 1: Tập trung nghe ảnh nói
  • Bước 2: Xác định ý chính → Nợ 10 triệu
  • Bước 3: Ứng dụng công thức 5WH → Lấy ý chính và gắn vào từng chữ trong 5WH

What → Mày làm cái gì mà mày nợ tới 10 triệu vậy?

Where → Mày nợ ở đâu mà tới 10 triệu lun vậy?

When → Mày nợ lâu chưa sao không nói tao biết?

Who → Mày nợ ai vậy?

Why → Sao mà nợ dữ vậy mày? Tao thấy mày gia đình công việc cũng đâu đến nỗi đâu sao nợ dữ vậy?

Tiếp tục lắng nghe câu trả lời và rút ra ý chính khác

Ví dụ anh ta trả lời: “Tao mượn nợ cho thằng con đi khám bệnh tự nhiên nó nổi ban → Ý chính: Đứa con của anh bạn bị nổi ban và phải tốn tiền để chạy chữa sinh ra mới nợ → Ứng dụng tiếp 5WH

Where → Giờ nó sao rồi, nó nằm ở đâu, về nhà chưa mày?

When → Tuần này để tao ghé qua thăm thằng nhóc sao mày

Nãy giờ chỉ là một đoạn ngắn thôi mà chúng ta đáp qua đáp lại thể hiện cái sự chân tình, mà đó là cái dạng giao tiếp mà ai cũng thèm trong cuộc sống này hết và cứ thế tiếp tục, tiếp tục và tiếp tục. Nếu nói chuyện như thế này tôi có thể nói chuyện một cách chân thành với người khác từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối mà không bao giờ sợ cụt hứng cả, tôi tin các bạn có thể hoàn toàn làm được với công thức 5WH

Đồng cảm với bạn bè

? Ví dụ 2: Cô người yêu 18 tuổi, sau khi đồng cảm về cảm xúc rồi, ta ứng dụng 5WH này để câu chuyện được tiếp tục và để cổ được sản sẻ

When → Ủa, em biết tin này lâu chưa?

Who → Ủa vậy em chưa kể ai mà kể anh đầu tiên đó hả?

What → Anh biết em buồn, giờ em nói đi anh làm cái gì cho em anh làm liền luôn, miễn là em bớt buồn là được à.

Đó các bạn thấy không, hỡi các bạn nữ các bạn muốn nghe những lời như vậy không? Còn các bạn nam hỏi như vậy có khó gì không? Không hề khó. Và có công thức không? Có công thức. Sự chân thành của các bạn mà cộng với công thức này là điều gì đó tuyệt vời.

Cảm thông

Sẽ có rất nhiều bạn nói là nếu như mà như thế này thì mình giống như là cái thùng rác để người khác đổ vậy. Các bạn sống như vậy là quá ích kỷ ? . Các bạn cần suy nghĩ như vậy nè → Nếu các bạn là một người ở trong tình cảnh tồi tệ, bạn có muốn được lắng nghe từ một người khác như vậy hay không? Giả sử bạn lắng nghe từ một người như thế bạn có mang ơn họ không? Chắc chắn bạn sẽ mang ơn họ đến suốt đời, bởi vì trong rất nhiều trường hợp, sống ở cuộc đời này, chúng ta chia sẻ một điều gì đó không phải là để chúng ta nhận được lời khuyên hay là sự giúp đỡ về mặt tiền bạc.

Đôi khi chúng ta chỉ cần được lắng nghe, cần được chia sẻ thôi. Và người nào có khả năng chia sẻ với người khác thì sau này nếu người đó có rơi vào khủng hoảng thì sẽ có rất nhiều những cánh tay chìa ra để vực họ dậy. Đó mới là nghệ thuật giao tiếp. Thành ra sống mở lòng ra, đừng ích kỷ, bạn muốn người khác nghe các bạn như vậy, bạn muốn người khác san sẻ và đồng cảm với các bạn thì chính bản thân các bạn cũng phải làm được chuyện đó ?

Giao tiếp

Giao tiếp là cái hướng 2 chiều qua và lại, nếu khăng khăng chỉ muốn nhận thì các bạn về chơi với dế, bài này không giúp được cho các bạn. Mà tui thấy bạn có gì để mất đâu, đổi lại bạn có được sự yêu mến, có được trái tim của người khác mà bạn không thích à?

Riêng với tui, tui cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cái cách giao tiếp như vậy, bởi vì tui được nhiều người yêu mến, tui được nhiều người yêu quý và tôi tự hào về điều đó. Tui hy vọng các bạn cũng cảm thấy như thế ?

Bài viết liên quan