15 Đào Duy Anh - Đà Nẵng

(Gần đường Nguyễn Văn Linh)

Trang chủ Tin tức Con Học Sinh Giỏi Bị Điểm Kém – Cách Xử Lý Của Phụ Huynh

Con Học Sinh Giỏi Bị Điểm Kém – Cách Xử Lý Của Phụ Huynh

Khi con bạn đang học giỏi bỗng bị điểm thấp, điều chắc hẳn các con cũng sẽ rất buồn. Mặc cảm, chán nản và dẫn đến chểnh mảng trong học tập. Việc bạn cần làm bây giờ là hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lại gặp tình trạng này. Tránh những hành động có hại gây tổn thương đến con trẻ. Trong bài học này, Hoa Học Trò sẽ giúp bạn tìm cách xử lý khi học sinh giỏi bị điểm kém.

học sinh giỏi bị điểm kém

1. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng các con học sinh giỏi bị điểm kém

Trước khi phán xét, la mắng trẻ khi bị điểm kém, bạn cần phải tìm hiểu các nguyên nhân  dẫn đến tình trạng con học giỏi bị điểm kém. Điều này có thể giúp bạn đưa ra các cách xử lý phù hợp. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến mà con trẻ thường gặp phải:

1.1 Các con gặp vấn đề về tâm lý khi làm bài thi, kiểm tra:

Nhiều bạn gặp phải tình trạng khi học trên lớp thì rất vững kiến thức. Nhưng mỗi khi tham gia thi hay kiểm tra thì lại run, tinh thần không ổn định, quá hồi hộp và thiếu tự tin.

1.2 Nguyên nhân từ sự chủ quan:

Vì suy nghĩ mình đã học giỏi. Dẫn đến các con thường chủ quan, mắc phải những lỗi sơ đẳng không đáng có. Khi nhìn lại thì tự trách mình đã mắc phải lỗi lầm ngu ngốc đó.

1.3 Lười Suy Nghĩ:

Không phải học sinh giỏi nào cũng đào sâu suy nghĩ mà ngược lại. Ngay cả những học sinh giỏi cũng có thể lười suy nghĩ. Đây là lý do tại sao nhiều học sinh thông minh nhưng điểm không cao hoặc điểm cao nhưng sau đó lại thấp. Đặc biệt là khi giáo viên hoặc các bậc phụ huynh thường khen ngợi. Lấy học sinh giỏi đó làm tấm gương cho các bạn khác.

1.4 Các con bước vào một giai đoạn phát triển mới:

Có nhiều trường hợp trẻ học tốt ở bậc tiểu học và trung học. Tuy nhiên càng học lên cao, trẻ càng học kém và dễ bị điểm kém trong bài kiểm tra.

1.5 Yếu tố khách quan khác:

Hoàn cảnh sống, hạnh phúc gia đình, sự thu hút của bạn bè, môi trường học tập. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến bài tập và bài kiểm tra ở trường của con bạn.

học sinh giỏi bị điểm kém
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng con trẻ bj điểm kém

>>>> Xem thêm: Bật Mí 10 cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

2. Tâm lý của con trẻ khi gặp phải vấn đề bị điểm kém

Khi các con gặp phải tình trạng học sinh giỏi bị điểm kém, thì sẽ có tâm lý như thế nào? Đây là câu hỏi được khá nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Đây chắc chắn là cảm giác lo sợ bị ba mẹ la mắng, mặc cảm, tự ti, chán nản và mất động lực trong học tập. Bên cạnh đó còn là tâm lý tự trách bản thân vì đã không cố gắng hết sức. Các bậc phụ huynh cần tâm lý, đưa ra những lời an ủi, động viên để con trẻ không còn thấy tự trách và mặc cảm. Ba mẹ cần đồng hành cùng các con vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách nhẹ nhàng.

học sinh giỏi bị điểm kém
Tâm lý của con trẻ khi bị điểm kém

3. Phụ huynh nên làm gì khi con trẻ là học sinh giỏi bị điểm kém

  • Đầu tiên là các bậc ba mẹ nên làm là, không nên là mắng các con. Việc la mắng trẻ khi bị điểm kém sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề, mà điều này sẽ khiến con càng thêm áp lực. Dễ dẫn đến việc các con ngày càng chán nản và không muốn học tập. Điều bạn nên làm bây giờ là động viên, an ui con trẻ vượt qua khủng hoảng này.
  • Các ba mẹ hãy cùng con trẻ tìm ra lý do cho nguyên nhân vì sao con bị điểm kém. Tìm được nguyên nhân, bạn sẽ tìm thấy được giải pháp chính xác để giải quyết vấn đề
  • Đừng tạo áp lực quá lớn cho con, luôn luôn động viên và cổ vũ các con trong quá trình học tập.
  • Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi quá trình học tập của các con. Bạn có thể không kiểm tra bài tập về nhà của con bạn mỗi ngày, nhưng hãy quan tâm đến. Được bố mẹ quan tâm đến sẽ giúp cho các con cảm thấy rất an toàn về mặt tâm lý và sẽ cố gắng hơn nữa.
  • Giữ liên lạc với giáo viên của con để cập nhật tình hình lớp học của trẻ thường xuyên, phối hợp với giáo viên để giúp trẻ học tập tốt hơn.
  • Hướng dẫn các con đối mặt như thế nào khi gặp tình trạng bị điểm kém. Ba mẹ cần giúp trẻ xử lý cảm xúc khi bị điểm kém. Bạn cần tâm sự cùng con tìm ra nguyên nhân, những sai làm mà con trẻ mắc phải để trong kỳ kiểm tra vừa qua. Để có các hướng giải quyết và khắc phục cho lầm kiểm tra tới được tốt hơn.
học sinh giỏi bị điểm kém
Phụ huynh nên làm gì khi con trẻ bị điểm kém

>>>> Xem thêm: Trẻ Không Chịu Học Bài – Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Vấn Đề Này

4. Những sai lầm của các bậc phụ huynh khi con học sinh giỏi bị điểm kém

4.1 Trách mắng con trẻ ngay lập tức

Rất nhiều phụ huynh khi biết con mình bị điểm kém thường hay tức giận. Ngay lập tức đổ lỗi cho con, bằng những câu từ vô cùng nặng nề. Đôi khi, bạn sẽ thường la mắng con sau khi bị điểm kém. Vì những lý do như dậy muộn, xem TV lâu hơn dự định. Khi con trẻ là học sinh giỏi bị điểm kém, thường có xu hướng thất vọng về bản thân và thu mình lại. Hành động này của bạn sẽ khiến trẻ phải chịu áp lực căng thẳng. Lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ và chắc chắn sẽ khiến thành tích của trẻ sa sút.

4.2 So sánh con trẻ với “con nhà người ta”

Các bậc cha mẹ thường nhắc đến hình ảnh “con nhà người ta” như một tượng đài để buộc con cái phải noi theo. Đây là điều vô cùng tiêu cực, dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ sau này. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều có những cá tính đặc biệt riêng. Sẽ có những trẻ có học lực vững vàng, nhưng cũng có nhiều trẻ đam mê nghệ thuật hay thể thao. Việc so sánh con cái sẽ khiến tất cả mọi người đều cảm thấy khó chịu. Lòng tự trọng của con bạn sẽ bị tổn hại và đây là một tác động rất tiêu cực.

4.3 Sử dụng bạo lực để phạt con trẻ khi bị điểm kém

Đối với nhiều bậc cha mẹ, thì bạo lực là hình thức kỷ luật tốt nhất để rèn luyện con cái. Đây là điều tất nhiên, khi con bị điểm thấp, thì họ sẵn sàng phạt con bằng các hình thức đòn roi, bỏ đói. Trong số những hình phạt này, không có hình thức trừng phạt nào giúp trẻ cải thiện điểm số. Nó chỉ khiến những đứa trẻ ngày càng xa cách cha mẹ và kết quả của chúng ngày càng tệ hơn.

học sinh giỏi bị điểm kém
Những sai lầm của các bậc phụ huynh khi con học sinh giỏi bị điểm kém

Trên đây là những chia sẻ của Hoa Học Trò về các cách xử lý khi con trẻ học sinh giỏi bị điểm kém. Hi vọng với những hướng giải quyết trên sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con cái.

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐÀ NẴNG – HOA HỌC TRÒ

385A/1 Nguyễn Văn Linh – Đà Nẵng

Hotline: 0931939120

Website: https://trungtamhoahoctro.com/

>>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan